TDS là gì? Chỉ số TDS trong nước có ý nghĩa gì?

#1
Tìm hiểu TDS là gì?

tds-la-gi-jpg.60

Chỉ số TDS trong nước là gì?
Chỉ số TDS là tên viết tắt của từ "Total Dissolved Solids" được hiểu là Tổng lượng chất rắn hòa tan có trong một lượng nước nhất định. Các chất rắn trong nước này thường là muối vô cơ và một lượng nhỏ các chất hữu cơ được hòa tan trong nước bao gồm cả kim loại nặng. Các thành phần chủ yếu thường là: cation Magie, Canxi, Natri và Kali và các anion Carbonate, Bicarbonate, Clorua, Sunfat..

Theo các quy định hiện hành của WHO (tổ chức ý tế thế giới) cùng cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ US EPA thì hàm lượng TDS hòa tan trong nước sinh hoạt cho phép tối đa là 500 mg/l.

Ảnh hưởng của TDS trong nước đối với sức khỏe con người

Như đã nói ở trên, chỉ số TDS cao đồng nghĩa rằng các chất rắn hòa tan trong nước cao, các chất này bao gồm các khoáng chất có lợi và ion kim loại. Vì vậy, nếu chỉ số TDS trong nước cao do chứa nhiều chất khoáng thì nước này hoàn toàn không gây hại với sức khỏe của con người.

Ngược lại, nếu TDS trong nước cao do chứa nhiều ion kim loại thì khi sử dụng nguồn nước này có thể gây ra nhiều loại bệnh lý nguy hiểm tới con người với một số biểu hiện như sau:
  • Hương vị của nước: TDS cao dẫn đến nước có hương vị không mong muốn như vị mặn, đắng.. Khi sử dụng nước này để nấu, nướng, chế biến thức ăn sẽ làm giảm chất lượng của thực phẩm.
  • Độ cứng của nước: Nồng độ các chất rắn hòa tan lớn là biểu hiện của nước cứng, khi sử dụng nước này trong sinh hoạt, sản xuất có thể gây ra tích tụ cáu cặn trong đường ống, thiết bị khiến các thiết bị nhanh bị hỏng hóc
  • Hiệu suất lọc: Chỉ số TDS vượt quá mức quy định sẽ khiến hiệu suất lọc của máy lọc bị giảm. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra để thay thế bộ lọc để nâng cao chất lượng nước.
 
Top