Ổ cứng SSD là gì? Ưu và nhược điểm của SSD

vũ hương

New member
Xác minh
#1
Ổ cứng là phần rất quan trọng trong máy tính. Có nhiều loại ổ cứng khác nhau, trong đó SSD là một trong những sản phẩm nổi bật hiện nay. Để hiểu ổ cứng SSD là gì? Ưu và nhược điểm của loại ổ cứng này như thế nào bạn hãy theo dõi bài viết sau của Vuaketqua.com nhé.

Ổ cứng SSD là gì?
SSD được viết tắt là Solid State Drive. Đây được hiểu là một phương tiện dùng để lưu trữ dữ liệu hiện đại, mới nhất hiện nay. Hai thành phần chính được sử dụng để tạo nên ổ SSD chính là bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND.

Ổ cứng được sử dụng không chỉ với mục đích cải thiện sức mạnh tốc độ so với phiên bản ổ cứng HDD trước đây. Đặc biệt sử dụng ổ cứng này cho máy tính sẽ giúp máy không bị nóng khi hoạt động lâu. Giúp giữ liệu được bảo vệ an toàn trong máy tính. Đồng thời mức điện năng tiêu thụ cũng được cải thiện.

Ổ cứng SSD được hoạt động như thế nào?
SSD được sử dụng với mục đích lưu trữ dữ liệu trong thời gian lâu dài một cách an toàn. Khác với HDD ổ cứng SSD được sử dụng bộ nhớ flash nên có khả năng lưu trữ dữ liệu hiệu quả, không bị mất đi kể cả khi máy tính bị mất điện đột ngột. Để sử dụng dữ liệu nhanh chóng SSD được sử dụng một tấm các ô điện.

Chúng được phân chia thành nhiều phần khác nhau, mỗi phần được gọi là trang và đây chính là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Các trang trong ổ cứng sẽ được gộp lại thành một khối thống nhất. Vì được thiết kế cùng bộ phận chuyển động nên ổ cứng này được gọi là ổ cứng rắn. Đặc biệt SSD có khả năng ghi dữ liệu vào những trang còn trống với khối lượng cố định.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F04%2Funnamed-6.png&hash=8b87c396243ec266e2cf989fb1b253a4

SSD được viết tắt là Solid State Drive
Ưu nhược điểm của SSD
SSD thể hiện được rất nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại ổ cứng truyền thống trước đây. Dưới đây là thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm
Khác với HDD, ổ cứng SSD thể hiện được một đẳng cấp cao hơn bởi: Chúng có khả năng giảm thời gian mở ứng dụng, khởi động máy rất hiệu quả. Việc này giúp cho năng suất làm việc của máy tính cao hơn. Sử dụng ổ cứng SSD bạn sẽ sở hữu tốc độ xử lý nhanh hơn gấp nhiều lần so với ổ cứng HĐ. Hiệu quả đạt 550MB/s thậm chí là hàng ngàn MB/s.

SSD giúp cho máy tính có khả năng chống sốc cao, hoạt động ổn định hơn. Đặc biệt máy tính sẽ không bị hư hỏng, dữ liệu được bảo vệ an toàn. Vì được làm bằng thể rắn nên khi hoạt động sẽ không gây ồn ào, ít tỏa nhiệt và tiết kiệm hơn.

Nhược điểm
Bên cạnh nhiều nhược điểm thì ổ cứng SSD vẫn tồn tại nhiều nhược điểm lớn như giá thành cao. Ở mức giá của ổ SSD sẽ cho dung 128GB hoặc 256GB. Tuy nhiên ổ HDD có thể sử hữu tới 512 GB thậm chí là 1T. Lúc này bạn có thể lựa chọn sử dụng ổ cứng SSD có dung lượng thấp kết hợp với ổ cứng HDD để giảm bớt chi phí mà vẫn có hiệu quả cao. Hoặc có thể sử dụng ổ lưu trữ dạng kép cho tốc độ cao và có giá thành hợp lý.
Xem tiếp: https://vuaketqua.com/tintuc/o-cung-ssd-la-gi/
 
Top