Mẹo lấy lại cảm hứng học tập mà bạn nên quan tâm

Tuyển Sinh Thăng Long

New member
Xác minh
#1
Lý do xuất hiện tình trạng sợ hãi trong học tập có thể đến từ những áp lực trong cuộc sống hay học tập, kỳ vọng quá cao vào kết quả mà khả năng của bản thân không thể có. Cho dù như thế nào thì tình trạng này cũng không nên kéo dài vì kì thi ngày càng gần kề. Vậy làm thế nào để lấy lại cảm hứng trong học tập?
1. Làm những gì mình thích
Nếu không còn hừng thú gì với việc học hành lúc này, bạn hãy tạm thời gác chuyện học tập sang một bên và thử tham gia một số hoạt động mà bạn hứng thú như xem phim, dạo phố, đi ăn cùng bạn bè,…
Những điều này sẽ giúp bạn kích thích tinh thần, tạo suy nghĩ tích cực để lấy lại cảm hứng trong học tập. Tuy nhiên bạn cần biết giới hạn của bản thân mình để tránh việc sa đà quá mức, chỉ nên thực hiện trong một thời gian ngắn để kích thích lại cảm hứng của bản thân.
Bạn có thể tạo động lựa bằng cách tự thưởng cho bạn thân mình bằng cách làm những việc mà mình thích. Đây là cách lấy lại động lực học tập rất hiệu quả mà nhiều người áp dụng.
2. Nên xác định mục đích học tập
Khi còn là học sinh – sinh viên định hướng của các em chủ yếu là từ bố mẹ. Dần dần trưởng thành bạn sẽ tìm được mục tiêu học tập của mình là gì, có những bạn định hướng đi du học, còn có những bạn lựa chọn đi vào con đường chuyên nghiệp. Khi cảm hứng không còn mãnh liệt bạn nên nhìn lại mục đích học tập của chính bản thân mình. Đó chính là động lựa để bạn có thể thay đổi và lấy lại niềm cảm hứng học tập như xưa.
Đối với những bạn đang theo học những khóa ngắn hạn như học nghề, học tiếng anh,… thì mục đích học của bạn còn rõ ràng hơn khi quyết định học, phần lớn do quyết định của chính bản thân và bạn xác định được mục tiêu học tập của mình là gì. Bạn cần phải tìm tất cả các cách để có thể thay đổi bản thân mình để có thể đạt được mục tiêu mà bạn đề ra.
Trong trường hợp có thay đổi về mục tiêu học tập bạn cần xác định lại phương hướng, tập trung vào mục đích học tập để có kết quả tốt hơn.
3. Đi tìm động lực
Xác định được mục tiêu học tập của bản thân mình vẫn chưa đủ để kéo bạn trở lại với con đường học hành. Bạn cần có những động lực cụ thể và có thể kéo bạn quay trở lại trong thời gian trước mắt. Cần đề ra một quy tắc học hành cho riêng bản thân mình là điều cần thiết. Ví dụ như tự thưởng cho mình một chuyến đi chơi xa nếu thi đậu đại học để tạo động lực cho bản thân mình.
Ngoài ra thì nên tạo ra những nhóm học tập để thi đua học tập, cùng nhau cố gắng. Sự cạnh tranh của các thành viên trong nhóm cũng là đòn bẩy giúp các bạn trong nhóm cùng nhau cố gắng.

>> Xem thêm: tuyển sinh lớp 10 2020
 
Top