Liệu pháp chữa ung thư buồng trứng

hungk10

New member
Xác minh
#1
Bệnh ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư đường sinh dục phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của phụ nữ và có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết tới nguyên nhân hay triệu chứng để có thể điều trị kịp thời. Chúng tôi hi vọng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức để phòng và trị bệnh hiệu quả nhất.

1. Khái niệm bệnh ung thư buồng trứng là gì?
Bệnh ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng – nơi sinh sản của tế bào trứng và tiết ra hormone giới tính nữ, estrogen và progestrogen.
Tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao, thường được chuẩn đoán cao nhất ở phụ nữ từ 55-64 tuổi và những người da trắng có tỷ lệ mắc cao hơn.

Ung thư buồng trứng có 3 loại chính với các khối u bắt đầu từ buồng trứng
  • Khối u biếu mô: Khối u này có tỷ lệ người mắc cao, thường trên 90% và ở phụ nữ sau mãn kinh với u bắt đầu trong các tế bào gồm các lớp bên ngoài hoặc bên trong của buồng trứng.
  • U tế bào mầm: Loại u này thường xảy ra ở những phụ nữ 20 tuổi bởi nó bắt đầu trong những quả trứng của buồng trứng và chiếm 5%.
  • Các khối u mô đệm: Khối u này có thể được chuẩn đoạn ở gian đoạn I và chiếm 5%, nó phát triển ở tế bào mô đệm cũng sinh sản hormone bao gồm cả estrogen.
2. Nguyên nhân gây bệnh
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fnguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-buong-trung.jpg&hash=90f349632f4ea73bb6d1975b00da38fc

Nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng do nhiều nguyên nhân gây ra, các nguyên nhân dưới đây là nguy cơ dẫn đến tình trạng ung thư buồng trứng.

Tuổi tác
Bệnh thường gặp ở những phụ nữ sau mãn kinh, thường những phụ nữ trên 63 tuổi bởi trong gian đoạn mãn kinh, nhiều người trải qua những biến đổi về thể trạng và tâm lý phức tạp.
Các hoạt động tiết chế của buồng trứng bắt đầu rối loạn và có thể ngừng hoạt động làm suy giảm lượng estrogen trong máu. Chính vì vậy, nguy cơ ở gian đoạn này thường cao hơn.

Béo phì
Những người béo phì hoặc thừa cân có lượng mỡ nhiều hơn người khác, nó bao quanh dạ dày sản sinh ra oestrogen. Nó kích thích sự phát triển của các tế bào trứng và tạo cơ hội cho các tế bào ác tính phát triển. Ngoài ra, báo phì còn liên quan tới ưng thư thận và tử cung – những căn bệnh nguy hiểm, gây ra tử vong cao.

Không sinh con hay cho con bú bằng sữa mẹ
Theo nghiên cứu cho thấy, việc cho con bú bằng sữa mẹ giúp trì hoãn thời gian rụng trứng và giảm độ oestrogen trong buồng trứng. Thời kỳ rụng trứng càng nhiều thì rủi ro hình thành các tế bào đột biến gây bệnh cao, chính vì vậy, phụ nữ không sinh con hay cho con bú bằng sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao.

Liệu pháp hormone
Sau thời kỳ mãn kinh nhiều chị em lựa chọn phương pháp hormone (uống thuốc, tiêm estrogen…) nhưng nó lại là nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng. Khi điều trị bằng phương pháp này làm nội mạc tử cung bị tác động, có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng.
Một số nguyên khác cũng được xác định là yếu tố gây ra căn bệnh này như lịch sử gia đình, những thay đổi di truyền, ung thư vú, chế độ ăn uống, hút thuốc và uống rượu bia.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh
Những triệu chứng cũng như dấu hiệu ban đầu để bạn nhân biết bệnh ung thư buồng trứng:

Mệt mỏi
Mệt mỏi là một phản xạ tự nhiên của cơ thể nhưng mức độ xảy ra thường xuyên thì đó không còn bình thường, nhất là khi không làm việc quá sức. Luôn luôn mệt mỏi là một dấu hiệu của bệnh ung thư nói chung và trong đó có cả ung thư buồng trứng, vì vậy, khi bạn thấy mệt mỏi thường xuyên thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Xem thêm: Liệu pháp chữa ung thư buồng trứng


Đau ở vùng xương chậu
Nếu bạn cảm thấy đau ở vùng xương chậu mà không ngay lập tức biến mất hoặc kéo dài thì nên chú ý. Ngoài xương chậu, một triệu chứng kèm theo đó là đau lưng dưới liên quan đến xương chậu.

Táo bón
Thông thường, táo bón thường bị bỏ qua bởi nó cũng có thể do thiếu chất xơ, chất lỏng nhưng nó lại là một dấu hiện của bệnh ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng và những thay đổi của ruột cùng lúc làm cho hệ tiêu hóa bị rối loạn và gặp vấn đề như táo bón, tiêu chảy, tăng lượng khí, đầy hơi, buồn nôn và nôn thì không nên bỏ qua nó.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-ung-thu-buong-trung-phat-trien-qua-cac-giai-doan.jpg&hash=4d3bd6beb928beb3931c2fe8a469e827

Bệnh ung thư buồng trứng phát triển qua những giai đoạn

Chán ăn
Đây là một triệu chứng mà hầu hết mọi người không nhân ra khi thèm ăn giảm có thể là dấu hiệu của vấn đề, thậm chí là ung thư. Không những chỉ có chán ăn mà cảm giác ăn no hơn, giảm cân mà không có lý do cũng cần phải lưu ý và kiểm tra kịp thời.

Đi tiểu thường xuyên
Nếu bạn đi tiểu thường xuyên không kiểm soát có thể gặp vấn đề về bang quang, đường tiết niệu hoặc thậm chí đường huyết cao hoặc do suy yếu cơ vùng chậu hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó còn tiếp tục thì bạn nên đi gặp bác sĩ bởi nó là triệu chứng quan trọng của ung thư buồng trứng.

Đau khi quan hệ tình dục
Những người mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn phát triển thường bị đau trong quá trình quan hệ tình dục, nó thường xuất hiện ở vùng bên phải hoặc bên trái của khung xương chậu.
 
Top