Bệnh ám ảnh sợ hãi: Khái niệm,nguyên nhân

vũ hương

New member
Xác minh
#1
1. Khái niệm
Ám ảnh sợ hãi” là từ ngữ chắc rằng bạn đã từng nghe trong cuộc sống rồi đúng không? Ám ảnh đi cùng với sợ hãi là những từ ngữ tưởng chừng dễ hiểu nhưng liệu chúng ta có đang hiểu đúng về căn bệnh này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Bệnh ám ảnh sợ hãi ở đây được hiểu là người bệnh có sự sợ hãi quá mức trước các sự vật hay hiện tượng hết sức bình thường, thậm chí đây là những sự vật, hiện tượng vô hại. Thông thường, chúng ta thường có biểu hiện lo lắng, sợ hãi trước bài kiểm tra, kiểm tra bài cũ, dễ nhầm lẫn đây là bệnh ám ảnh sợ hãi, nhưng đây hoàn toàn không phải căn bệnh này.

Đây là những lo lắng, những lo âu mà thường kéo dài, sự kéo dài này ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc hay học tập. Người mắc bệnh này thường có xu hướng tạo lập cho mình một vùng an toàn với các hành vi an toàn chẳng hạn như luôn với người thân, mang theo các đồ dùng mang lại cảm giác an toàn cho bản thân hay chọn vị trí thuận lợi để thoát thân.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fwww.tuankiet.com.vn%2Fblog%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-am-anh-so-hai-la-can-benh-pho-bien-hien-nay.jpg&hash=42de9c94d43cd95e33c5e751a7456e8b

Bệnh ám ảnh sợ hãi là căn bệnh phổ biến hiện nay
Bệnh ám ảnh sợ hãi là một căn bệnh rối loạn mãn tính, kéo dài và hoàn toàn khác với những lo lắng, lo âu ngắn hạn hay những sợ hãi bất thường. Vì thế đây là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh về thể chất, tâm lý, cuộc sống. Kết quả của căn bệnh này có thể kể tới là giảm sút kết quả học tập, hiệu quả công việc hay phá hoại các mối quan hệ trong xã hội với tâm lý luôn căng thẳng.

Đây là căn bệnh không nên kéo dài vì có thể dẫn đến trầm cảm, thậm chí là ý định tự sát. Chúng ta đã hiểu sơ qua về như thế nào là bệnh ám ảnh sợ hãi. Vậy bệnh ám ảnh sợ hãi trong cuộc sống có thể kể đến ở đây là những căn bệnh nào? Có thể nói đến một số hội chứng ám ảnh sợ hãi thường gặp như sợ khoảng không, sợ nơi đông người, sợ độ cao, sợ không gian kín, sợ bị tiêm,…

2. Nguyên nhân gây bệnh
Trên thực tế, chưa có nhiều nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân gây nên bệnh ám ảnh sợ hãi. Tuy nhiên, bài viết này chúng tôi tổng hợp một số nguyên nhân gây ra bệnh ám ảnh sợ hãi như sau.

Trải nghiệm tiêu cực
Như chúng ta đã biết, những trải nghiệm tiêu cực nếu như lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng đến con người chúng ta rất nhiều. Khi bạn tiếp xúc với tiêu cực quá nhiều, thường thì mọi suy nghĩ của chúng ta sẽ hóa tiêu cực. Những suy nghĩ tiêu cực quá nhiều trong cuộc sống, sẽ hình thành những sợ hãi không đáng có, và thậm chí bản thân luôn nghĩ đang sống trong điều xấu và luôn luôn có trạng thái đề phòng.

Vì vậy, trong thực tế, nhiều nỗi sợ được bắt nguồn từ những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống hoặc cũng có thể là một cuộc hoảng loạn tinh thần liên quan đến một sự kiện, tình huống ảnh hưởng đến tâm lý rất nhiều.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fwww.tuankiet.com.vn%2Fblog%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-am-anh-so-hai-bat-nguon-tu-nhung-trai-nghiem-tieu-cuc-trong-cuoc-song.jpg&hash=97f62643fe36f5c75ae1145335495b67

Bệnh ám ảnh sợ hãi bắt nguồn từ những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống
Di truyền và môi trường
Môi trường là nhân tố tác động nên tính cách con người, vì vậy môi trường cũng là một nhân tố chính khiến con người dễ phát sinh ra bệnh. Yếu tố di truyền và con người chúng tôi muốn nhắc đến ở đây được phát sinh từ gia đình.

Đó là mối liên hệ giữa bố và mẹ bị ám ảnh và lo âu với việc con cái của mình dễ bị chứng ám ảnh sợ hãi được di truyền từ mình hoặc do bắt chước hành vi dẫn đến căn bệnh này. Thông thường nếu bố mẹ mắc bệnh ám ảnh sợ hãi thì khả năng con cái mắc bệnh này rất cao. Khi hành vi của bố mẹ đối với căn bệnh này cũng dẫn đến sự bắt chước hành vi từ con cái.

Chức năng não
Như chúng ta đã biết, não là bộ phận điều khiển tất cả các hoạt động của con người. Khi có sự thay đổi của chức năng não cũng dễ dàng dẫn đến chứng ám ảnh sợ hãi.

Yếu tố tâm lý, xã hội
Có thể nói ở đây khi một người bệnh phải trải qua nhiều biến cố xã hội, yếu tố tâm lý sẽ dễ bị ám ảnh cưỡng chế hơn bình thường. Có thể nói đến các biến cố như: thất nghiệp, chia tay một mối quan hệ thân thiết, hay mất đi người thân trong gia đình,…

Phần trên chúng tôi đã nêu qua một số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ám ảnh sợ hãi. Mục tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về triệu chứng và biểu hiện của căn bệnh này nhé!

Bạn có thể xem qua cách điều trị bệnh ám ảnh sợ hãi tại: https://www.tuankiet.com.vn/blog/benh-am-anh-so-hai/
 
Top